Vụ “thuốc” bột than tre: Thu hồi, cấm lưu hành toàn bộ sản phẩm Vinaca

Tin từ Sở Y tế TP. Hải Phòng cho biết, liên quan đến vụ thực phẩm chức năng nhãn mác Vinaca được sản xuất bằng bột than tre nứa, ngay trong sáng nay (ngày 13/4) Sở sẽ mời các trường hợp vi phạm lên nộp phạt bổ sung, đồng thời báo cáo Bộ Y tế, chuyển toàn bộ hồ sơ của vụ việc sang cơ quan Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Sở Y tế thu hồi toàn bộ sản phẩm của Vinaca

Sở Y tế thu hồi toàn bộ sản phẩm của Vinaca.

Trước đó vào chiều ngày 12/4, Sở Y tế Hải Phòng cũng đã có cuộc họp bàn và đi đến quyết định, sẽ rút công bố sản phẩm mỹ phẩm của công ty Trách nhiệm hữu hạn An Hồng Phong (thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương, TP Hải Phòng), đồng thời cấm lưu hành tất cả các sản phẩm mang nhãn mác Vinaca.

Cụ thể, theo Sở Y tế, qua kiểm tra thực tế công ty Hồng An Phong không có hoạt động sản xuất sản phẩm như đã đăng kí nên sở quyết định thu hồi toàn bộ 6 loại sản phẩm đã cấp chứng nhận cho công ty này gồm: Vinaca Vi5, Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi) và Vinaca đa dụng.

Riêng đối với sản phẩm thực phẩm chức năng được giới thiệu là hỗ trợ điều trị ung thư “Vinaca ung thư CO3.2”, theo Sở Y tế Hải Phòng, muốn sản xuất thực phẩm chức năng phải có giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và có bản đăng ký công bố tên sản phẩm tại cục này. Tuy nhiên Cục An toàn thực phẩm xác định, Cục không cấp giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo an toàn cho công ty Vinaca, đồng thời Sở Y tế cũng không tìm thấy giấy đăng ký sản phẩm. Do đó, sản phẩm này không được phép sản xuất và lưu hành.

Cũng theo Sở Y tế, trong thời gian tới, Sở sẽ phối hợp cùng công an quận Kiến An, Công an huyện An Dương tăng cường giám sát hoạt động của 2 cơ sở này. Sở cũng sẽ thành lập đoàn hậu kiểm đối với những nơi bán thực phẩm chức năng để niêm phong và thu giữ các sản phẩm sai phạm của công ty Trách nhiệm hữu hạn Vinaca.

Cùng ngày 12/4, Cục Quản lý Thị trường (QLTT) cũng đã có văn bản yêu cầu Chi cục QLTT TP. Hải Phòng báo cáo cụ thể vụ việc để có hướng chỉ đạo về chuyên môn. Đồng thời yêu cầu QLTT các địa phương có liên quan kiểm tra việc tiêu thụ sản phẩm mang nhãn hiệu Vinaca, phát hiện các sai phạm và xử lý theo quy định.

Theo một lãnh đạo Cục QLTT (Bộ Công thương), việc cơ sở tổ chức sản xuất các sản phẩm mang nhãn hiệu Vinaca tại quận Kiến An, TP. Hải Phòng bước đầu cho dù là mỹ phẩm, hay thực phẩm chức năng đều vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật. Cũng theo vị lãnh đạo này, vụ việc cần được tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, xử lý.

Chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, xử lý.

Như Dân Trí đã thông tin, ngày 15/1/2018, Công an quận Kiến An, TP. Hải Phòng phối hợp với các cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra, phát hiện hơn 1 tấn nguyên liệu và sản phẩm thành phẩm mang nhãn hiệu Vinaca, trong đó có hàng trăm lọ thuốc mang tên “Vinaca ung thư CO3.2” . Chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ, tài liệu và hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở.

Thậm chí trên nhãn mác của các sản phẩm tại đây dù là giới thiệu nhiều công dụng rất đặc biệt như: “hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu, viêm loát dạ dày, tá tràng, đại tràng; điều chỉnh chức năng tiêu hóa, giảm đầu hơi, đầy khí”; “hấp thụ, giải độc tố, thuốc độc, chất độc, chì, làm sạch các chất độc khác từ bên trong cơ thể” và hàng loạt các bệnh tật khác nhưng có nhiều từ còn sai cả chính tả.

Theo cơ quan công an, cơ sở sản xuất này có 10 công nhân thực hiện việc đóng gói bột tre, nứa vào viên nang thuốc, dán nhãn mác rồi đóng vào hộp và đưa đi tiêu thụ.

Về nguồn gốc của số bột than tre cung cấp cho cơ sở bà Chúc, cơ quan công an cũng xác định là do công ty Hồng An Phong (xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) cung cấp. Công an cũng làm rõ, dù được cấp giấy chứng nhận 6 sản phẩm hóa mỹ phẩm (không phải thực phẩm chức năng), nhưng công ty này đã không sản xuất các sản phẩm mà đã cho công ty Vinaca mượn giấy tờ để tự sản xuất 6 sản phẩm trên. Trong đó có “Vinaca ung thư CO3.2” được giới thiệu có khả năng hỗ trợ chữa bệnh cung thư và một loạt bệnh hiểm nghèo khác.

 

 

Theo: Mcare.com.vn

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017