Trung Quốc: hơn 215.000 trẻ bị tiêm vắc xin giả

Hơn 215.000 trẻ em ở Trung Quốc đã bị tiêm vắc xin không đạt chuẩn trong một vụ bê bối mới gây rúng động ngành công nghiệp dược phẩm của nước này.

Điều tra sơ bộ của chính phủ cho thấy một trong những nhà sản xuất vắc xin lớn nhất Trung Quốc, Changchun Changsheng Bio-technology, đã ngụy tạo hồ sơ sản xuất vắc xin dại.

Cuộc điều tra kỹ hơn cho thấy ít nhất 252.600 liều vắc xin DPT (phòng 3 bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván) không đạt chuẩn đã được công ty bán cho tỉnh Sơn Đông và đã được tiêm cho trẻ em dưới 3 tháng tuổi ở 8 thành phố.

Cho đến nay, chưa có có báo cáo về thương tích hoặc tác dụng phụ từ vắc-xin. Tuy nhiên, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên bố tiến hành điều tra kỹ lưỡng về vụ bê bối.

Hơn 215.000 trẻ em ở Trung Quốc đã bị tiêm vắc-xin không đạt chuẩn trong vụ bê bối gây rung động dư luận.

Hơn 215.000 trẻ em ở Trung Quốc đã bị tiêm vắc-xin không đạt chuẩn trong vụ bê bối gây rung động dư luận.

Trung Quốc thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các vụ bê bối về kiểm soát chất lượng, làm dấy lên mối loa ngại về an toàn của thuốc

Trung Quốc thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các vụ bê bối về kiểm soát chất lượng, làm dấy lên mối loa ngại về an toàn của thuốc.

Vụ bê bối đã làm rung chuyển lòng tin của công chúng vào chính phủ và làm dấy lên làn sóng chỉ trích dữ dội trên toàn quốc.

Các cơ quan chức năng nước này đang phải rất vất vả để xoa dịu phản ứng của người dân khi tin tức được tiết lộ, xóa các bài báo và bài đăng trên WeChat về ngành công nghiệp vắc-xin trong khi các phương tiện truyền thông của nhà nước cố gắng kiểm soát dư luận.

Tuy nhiên, phản ứng từ công chúng tiếp tục dâng cao. Trang về chủ đề này trên Weibo (trang mạng xã hội tương tự Twitter) với hashtag “Changsheng vaccine case” đã thu hút hơn 680 triệu lượt xem ngày hôm qua.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc (CFDA) đã thông báo vào cuối ngày Chủ nhật rằng họ đã lệnh cho công ty Changchun Changsheng Bio-technology ở tỉnh Cát Lâm dừng mọi hoạt động sản xuất.

Một quan chức của CFDA cho biết họ đã lập đoàn kiểm tra đột xuất công ty này vào ngày 5 tháng 7 sau khi nhận được tin tức.

Các cơ quan chức năng nhận thấy công ty đã ngụy tạo hồ sơ sản xuất và hồ sơ kiểm tra sản phẩm, tự ý thay đổi các thông số và thiết bị trong quá trình sản xuất vắc-xin dại đông khô cho người.

Các cơ quan chức năng phát hiện Changchun Changsheng đã ngụy tạo hồ sơ sản xuất và hồ sơ kiểm tra sản phẩm trong quá trình sản xuất vắc-xin dại. Công ty có trụ sở tại Cát Lâm đã được lệnh dừng sản xuất vắc-xin dại

Các cơ quan chức năng phát hiện Changchun Changsheng đã ngụy tạo hồ sơ sản xuất và hồ sơ kiểm tra sản phẩm trong quá trình sản xuất vắc-xin dại. Công ty có trụ sở tại Cát Lâm đã được lệnh dừng sản xuất vắc-xin dại.

CFDA đã thu hồi giấy chứng nhận GMP của công ty – một giấy phép sản xuất thiết yếu – sau vụ vi phạm nghiêm trọng các luật và quy định có liên quan, và yêu cầu thu hồi các vắc-xin chưa sử dụng.

Trung tâm phòng chống dịch bệnh Sơn Đông – cơ quan chịu trách nhiệm về sức khỏe cộng đồng tại tỉnh 100 triệu dân này – cho biết toàn bộ vắc-xin DPT bị lỗi hiện đang được kiểm đếm. Tất cả trẻ em đã được tiêm cũng như tất cả các liều chưa sử dụng hiện đã được xác định.

Các cơ quan y tế đã bố trí cho tất cả 215.184 trẻ em bị ảnh hưởng được tiêm vắc-xin đủ điều kiện của các công ty khác, với 97 trẻ đã hoàn thành thủ tục.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố sẽ xử lý nghiêm khắc vụ bê bối này trong khi cổ phiếu của các công ty dược sụt giảm.

Ít nhất 252.600 liều vắc-xin DPT (bạch hầu-ho gà-uốn ván) không đạt chuẩn đã được bán cho tỉnh Sơn Đông và đã được tiêm cho trẻ em ở 8 thành phố.

Ít nhất 252.600 liều vắc-xin DPT (bạch hầu-ho gà-uốn ván) không đạt chuẩn đã được bán cho tỉnh Sơn Đông và đã được tiêm cho trẻ em ở 8 thành phố.

Các cơ quan chức năng đã bắt đầu điều tra công ty và những người phạm tội hình sự sẽ được bàn giao sang cho bên công an.

Changsheng Bio-technology đã đưa ra lời xin lỗi, nói rằng sự cố khiến công ty “rất day dứt và xấu hổ”.

Công ty đã bị chính phủ Trung Quốc phạt 3.442.887 NDT (386.090 USD).

Cổ phiếu của các nhà sản xuất vắc-xin lớn của Trung Quốc lao dốc sau vụ bê bối.

Ở Thâm Quyến, công ty Walvax Bio-technology, nhà sản xuất một loạt vắc-xin cúm và các văcxin khác, giảm 10% biên độ cho phép hàng ngày, tình hình tương tự cũng xảy ra với các nhà cung cấp vắc-xin Shenzhen Kangtai Biological Products và Chongqing Zhifei Biological Products.

Sau khi tạm dừng giao dịch, cổ phiếu của công ty mẹ Changchun Changsheng cũng giảm 10%.

Trung Quốc thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các vụ bê bối kiểm soát chất lượng, thúc đẩy nỗi lo sợ hvề sự an toàn của thực phẩm và thuốc men và sự tức giận về các kẽ hở của luật pháp.

Chính quyền tỉnh Hà Bắc cũng thông báo hôm thứ Hai rằng gần 150.000 người ở tỉnh này đã bị tiêm vắc-xin bạch hầu, uốn ván và ho gà không đạt chuẩn từ một công ty khác là Viện chế phẩm sinh học Vũ Hán.

Tỉnh Hà Bắc cho biết họ đã đưa ra các bước để tiêm lại vắc-xin mới cho những người bị ảnh hưởng.

Hồi năm ngoái, các cơ quan chức năng Trung Quốc cũng đã không cấp phép cho 8 lô vắc-xin được sản xuất bởi Sanofi, một công ty dược phẩm Pháp, do tiêu chuẩn chất lượng thấp. Vắc-xin này nhằm ngăn ngừa năm bệnh, bao gồm bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván.

Năm 2008, sáu trẻ dưới một tuổi đã tử vong và 300.000 em khác bị bệnh sau khi uống sữa bột nhiễm melamin, một hợp chất hóa học được sử dụng trong sản xuất nhựa và phân bón.

Tờ báo Thời báo toàn cầu của Trung Quốc đã đặt câu hỏi trong bài xã luận hôm thứ Hai rằng các vắc-xin “rởm” vẫn được sản xuất như thế nào sau những bài học khắc nghiệt của quá khứ.

“Mọi người không hiểu tại sao đất nước này không ngăn chặn được ngay từ đầu việc sản xuất vắc-xin không đạt chuẩn,” tờ báo nói, cho thấy nguyên nhân ó thể là do “giám sát lỏng lẻo và mức phạt nhẹ”.

 

Theo: Mcare.com.vn

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017