TP.HCM lo ngại bùng phát hàng ngàn ổ dịch sốt xuất huyết

  Đó là tình hình kiểm tra công tác phòng dịch của Sở Y tế TP.HCM tại huyện Hóc Môn, một trong những địa bàn có số ca sốt xuất huyết tăng cao trong những ngày gần đây vào ngày 14-8.   Theo BS Ngô Hồng Việt Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Read more about TP.HCM lo ngại bùng phát hàng ngàn ổ dịch sốt xuất huyết[…]

 

Đó là tình hình kiểm tra công tác phòng dịch của Sở Y tế TP.HCM tại huyện Hóc Môn, một trong những địa bàn có số ca sốt xuất huyết tăng cao trong những ngày gần đây vào ngày 14-8.

 

Theo BS Ngô Hồng Việt Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn, tính đến ngày 11-8, toàn huyện ghi nhận 2.260 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 393% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó, có 2 trường hợp tử vong do bệnh. Huyện Hóc Môn cũng ghi nhận phát sinh 180 ổ dịch sốt xuất huyết với 2 ổ dịch trong trường học. Hiện toàn huyện có 932 điểm nguy cơ có thể phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới.

Người bệnh sốt xuất huyết điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: KD

 

Công tác phòng dịch gặp nhiều khó khăn do Hóc Môn là địa bàn rộng, có nhiều bãi đất trống tập kết rác thải, nhiều tuyến đường nước ứ đọng do không có cống thoát nước, tập quán trữ nước mưa…là điều kiện lý tưởng để lăng quăng, muỗi vằn sinh sôi phát triển. Ngoài ra, tỉ lệ dân nhập cư chiếm đến khoảng 45% dân số, chủ yếu là công nhân lao động, buôn bán nhỏ, ở trọ tại các khu nhà trọ và thường xuyên vắng nhà khiến việc tuyên truyền và xử lý dịch bệnh gặp khó khăn. “Khi nhân viên y tế đến tuyên truyền, vận động hoặc điều tra, xử lý ca bệnh đều không gặp được người bệnh hoặc người nhà, thậm chí đến phun hóa chất diệt muỗi cũng bị người dân từ chối”, BS Thanh cho biết.

 

Trước tình hình Hóc Môn có đến 932 điểm có nguy cơ thành ổ dịch, BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM lo ngại số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn sẽ càng tăng cao nếu không được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, việc truyền thông, tổ chức diệt lăng quăng của địa phương chưa thực sự hiệu quả. Kết quả kiểm tra ngẫu nhiên tại một điểm dân cư của xã Đông Thạnh, dù ngày 1-8 và 2-8 nhân viên y tế xã đã tiến hành diệt lăng quăng, phun hóa chất nhưng đến ngày 5-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đi kiểm tra 100 nhà dân thì vẫn phát hiện có đến đến 64 vật chứa nước.

 

Dịch sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

 

Thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, 7 tháng đầu năm 2019, TP ghi nhận hơn 31.000 ca bệnh, tăng 160% so với cùng kỳ năm 2018, 7 trường hợp tử vong gồm 5 người lớn và 2 trẻ em. Dự báo tình hình bệnh sốt xuất huyết có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyến cáo người dân tích cực phối hợp với ngành y tế tham gia diệt lăng quăng, loại bỏ và lật úp các vật chứa nước nhằm kéo giảm nguy cơ mắc sốt xuất huyết cho bản thân và cộng đồng với phương châm “Cuối tuần không lăng quăng, cả tuần không có muỗi”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017