TP.HCM: 16% dân số có thể có vấn đề về sức khỏe tâm thần

Đó là báo cáo của bác sĩ Trịnh Tất Thắng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Tâm thần TP.HCM trong buổi làm việc với đoàn khảo sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP.HCM ngày 10/4.

Theo BS Thắng, cơ sở của tỉ lệ nêu trên xuất phát từ những điều tra dịch tễ cắt ngang về tần suất các loại bệnh tâm thần thường gặp trong dân chúng tại TP.Theo BS Thắng, cơ sở của tỉ lệ nêu trên xuất phát từ những điều tra dịch tễ cắt ngang về tần suất các loại bệnh tâm thần thường gặp trong dân chúng tại TP.

Trong số 16% dân có thể có vấn đề về sức khỏe tâm thần, một số loại bệnh thường diễn tiến mãn tính như tâm thần phân liệt (0,3 -1%), động kinh (0,5%); nghiện, lạm dụng rượu 5%. Nhóm loạn thần liên quan đến chất kích thích cũng ngày càng gia tăng ở giới trẻ.

Bác sĩ Thắng thông tin, BV Tâm thần TP.HCM hiện đang quản lý 10.000 bệnh nhân bị tâm thần phân liệt và 8.000 bệnh nhân động kinh tại các phường xã; ngoài ra còn cung cấp thuốc, hỗ trợ chuyên môn cho trên 3.000 bệnh nhân thuộc quản lý của Sở LĐ-TB-XH, lực lượng TNXP.

 - ảnh 1

BS Trịnh Tất Thắng, Giám đốc BV Tâm thần TP.HCM báo cáo về tình hình khám chữa bệnh liên quan sức khỏe tâm thần của người dân. Ảnh: PLO.

Hiện BV chỉ có 61 bác sĩ, tỷ lệ bác sĩ chỉ đạt 1/12,2 giường bệnh, trong khi quy định là 1 bác sĩ/5 giường bệnh.

Trong khi đó, cơ sở vật chất tại 3 cơ sở của bệnh viện khó có thể triển khai các kỹ thuật can thiệp mới và hiệu quả như phục hồi chức năng tâm thần, các đơn vị điều trị tâm lý, tâm vận động, khoa nghiện chất….

”Đặc biệt ở cơ sở Võ Văn Kiệt (quận 5), nơi đón tiếp chính lượng bệnh nhân thành phố thì mặt bằng khoa ngoại trú và nội trú chật chội, gây phiền hà, tâm lý ngán ngại đi khám, từ chối nhập viện từ bệnh nhân và thân nhân.

Ngoài ra, mức thu nhập của nhân viên tại bệnh viện cũng rất thấp, thu nhập tăng thêm hằng tháng ngoài mức lương chỉ khoảng 3 triệu đồng. Điều này dẫn đến việc tuyển dụng bác sĩ rất khó khăn trong khi từ 2018 đến 2020 sẽ có 10 bác sĩ nghỉ hưu”, BS Thắng dẫn chứng.

Bác sĩ Thắng đề nghị TP cho BV áp dụng cơ chế đặc thù để thu hút nhân lực; sửa chữa cơ sở hiện tại; nâng cấp cơ sở Phan Đăng Lưu và đầu tư thêm 500 giường tại cơ sở Lê Minh Xuân để vừa có nơi điều trị vừa có chỗ học tập cho sinh viên y khoa và nghiên cứu khoa học…

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP, đề nghị BV làm đề án xin cơ chế đặc thù và các kiến nghị cụ thể cần làm nhanh để UBND TP xem xét, quyết định.

Chiều cùng ngày, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TP.HCM đã làm việc với Trung tâm cấp cứu 115 TP. Bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm, cho biết năm 2017 tại Trung tâm đã có 23 người nghỉ việc, trong đó có 6 bác sĩ, 6 điều dưỡng, 1 y sĩ, 1 kỹ thuật viên, 3 lái xe và 6 bảo vệ…

Nguyên nhân chủ yếu là thu nhập quá thấp, do Trung tâm là đơn vị sự nghiệp có thu nhưng chưa tạo được nguồn thu, vẫn phải hưởng ngân sách 100%.

Bác sĩ Long kiến nghị HĐND TP, Sở Y tế cần đầu tư cho nguồn lực để giữ chân con người bằng cơ chế đãi ngộ, tăng tiền lương… Bên cạnh đó là đầu tư cho cơ sở hạ tầng, phương tiện, cải tạo nâng cấp Trung tâm và đào tạo. Bà Thi Thị Tuyết Nhung đề nghị Giám đốc Trung tâm làm báo cáo đầy đủ hơn về cơ chế tài chính, mức thu nhập của cán bộ công nhân viên và nêu kiến nghị để TP xem xét.

 

Theo: Mcare.com.vn

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017