Thai nhi 39 tuần tử vong, mẹ phải cắt tử cung do một sai lầm đáng tiếc

Mang thai 39 tuần, sản phụ có cơn đau bụng nhưng không đi viện. Hệ quả bé trai nặng 3,6kg đã tử vong khi chưa được sinh ra, người mẹ phải cắt tử cung để cầm máu.

***

 - ảnh 1

Sự việc đáng tiếc do chủ quan

 

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Phó giám đốc, Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang) trong những ngày đầu năm mới bệnh viên đã tiếp nhận một trường hợp khá đau lòng.

Đó là trường hợp của sản phụ M.T.C (30 tuổi, ở xã Giáp Trung, Bắc Mê, Hà Giang) mang thai 39 tuần có dấu hiệu đau bụng, nhưng chủ quan không đi viện, hệ quả bé trai nặng 3,6kg đã tử vong, còn mẹ phải cắt tử cung để giữ tính mạng.

Bác sĩ Chung cho hay, ngày 31/12/2018 sản phụ C đã có biểu hiện đau bụng tại nhà. Đến sáng ngày hôm sau 1/1/2019, sản phụ đau bụng nhiều và ngất đi mới được gia đình đưa tới trạm y tế xã. Khi tới trạm y tế xã tình trạng của sản phụ quá nặng nên tiếp tục được chuyển lên bệnh viện Huyện Bắc Mê.

Sản phụ đến viện trong tình trạng sốc do mất máu nhiều. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán thai nhi 39 tuần đã tử vong, sản phụ vỡ tử cung, sốc mất máu.

”Sản phụ đã nhanh chóng được đưa vào phòng mổ cấp cứu, mổ lấy thai và cắt tử cung để cầm máu. Hiện nay, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch, nhưng vẫn vần phải theo dõi thêm”, bác sĩ Chung cho biết.

Qua trường hợp tử vong con đáng tiếc như ở trên, bác sĩ Chung khuyến cáo sản phụ khi có dấu đau bụng nên đến ngay đến bệnh viện. Trường hợp bệnh nhân C do gia đình và bản thân sản phụ đã chủ quan nên mới xảy ra hậu quả đáng tiếc trên.

Cũng theo bác sĩ Chung hiện nay vẫn còn rất nhiều trường hợp người dân khi mang thai vẫn để đẻ ở nhà. Chỉ khi nào có sự cố xảy ra, không thể xử lý được thì mới nhờ đến bác sĩ.

Bệnh viện đã từng cấp cứu một sản phụ tự đẻ ở nhà bị xé rách cả tầng sinh môn nhưng vẫn không lấy được cháu bé ra ngoài. Khi bệnh nhân nguy kịch người nhà mới đưa đi cấp cứu dù bác sĩ đã rất cố gắng nhưng chỉ cứu được mẹ, con đã tử vong.

 

Theo mcare.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017