Phát hiện 8 lô sữa trẻ em nhiễm khuẩn Salmonelle Agona trên thị trường

Ngày 14/12, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết cơ quan này phát hiện có 8 lô sản phẩm sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn đã được nhập khẩu vào Việt Nam.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bà Nga cho biết ngay sau khi nhận được cảnh báo về nguy cơ sữa nhiễm khuẩn Salmonelle, Cục An toàn Thực phẩm đã có thông tin rộng rãi phát đi để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và ngừng sử dụng nếu như đã mua các sản phẩm này.

Thời điểm hiện tại, Cục An toàn thực phẩm cũng đưa ra cảnh báo người dân không nên mua các sản phẩm này trên thị trường. “Chúng tôi cũng đã yêu cầu công ty nhập khẩu sản phẩm này tiến hành thống kê số lượng đã nhập khẩu vào Việt Nam, số lượng đã bán ra trên thị trường và tiến hành thu hồi sản phẩm ngay lập tức trên thị trường và đồng thời có báo cáo kết quả về Bộ Y tế hàng ngày về số lượng thu hồi. Cục An toàn thực phẩm cũng sẽ có lực lượng cùng giám sát với công ty trên thu hồi một cách tối đa nhất”, bà Nga khẳng định.

Theo bà Nga, cơ quan này cũng đã có công văn thông báo cho cơ quan hải quan và các cơ quan kiểm tra nhà nước tại các cửa khẩu để tiến hành kiểm tra đối với các sản phẩm này, nếu phát hiện sẽ không cho nhập khẩu vào trong nước.

“Riêng với những sản phẩm cùng loại nhưng không thuộc loại phải cảnh báo, chúng tôi sẽ tiến hành giám sát để kiểm tra các sản phẩm không nằm trong diện cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng hay không. Gia đình nào có con nhỏ sử dụng sữa này lâu ngày mà có các biểu hiện như đau bụng dữ dội, tiêu chảy nặng, sốt, cần sớm đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra”, bà Nga nói.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng cho hay hiện Cục đang tiến hành kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonelle đối với các sản phẩm theo cảnh báo. Tuy nhiên, trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm, Bộ Y tế đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô đã được cảnh báo.

Theo các chuyên gia, khuẩn salmonelle có thể gây nên tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng như tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn.

 

Hồng Hải

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017