Một phụ nữ tử vong sau 4 tiếng cấp cứu tại Chợ Rẫy, bệnh viện thừa nhận sai sót

  Ngày 13/7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã có văn bản phản hồi về sự việc bà N.T.T (SN 1963, ngụ quận 8, TP.HCM) tử vong tại bệnh viện vào đêm 9/7 sau gần 4 tiếng điều trị ở khoa Cấp cứu.   Bất ngờ tử vong dù đã tỉnh lại   Cụ thể Read more about Một phụ nữ tử vong sau 4 tiếng cấp cứu tại Chợ Rẫy, bệnh viện thừa nhận sai sót[…]

 

Ngày 13/7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã có văn bản phản hồi về sự việc bà N.T.T (SN 1963, ngụ quận 8, TP.HCM) tử vong tại bệnh viện vào đêm 9/7 sau gần 4 tiếng điều trị ở khoa Cấp cứu.

 

Bất ngờ tử vong dù đã tỉnh lại

 

Cụ thể theo hồ sơ bệnh án, hơn 19h30 phút cùng ngày, khoa Cấp cứu của bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân N.T.T (sinh năm 1963, ngụ phường 12, quận 8, TP.HCM).

 

Trước khi nhập viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã được chẩn đoán hôn mê hạ đường huyết và đã được truyền đường ưu trương nên bệnh nhân tỉnh lại, nhập cấp cứu trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

 

Bệnh nhân được lưu, theo dõi tại khoa Cấp cứu. Đến 23h10 cùng ngày, bệnh nhân bất ngờ hôn mê, ngưng hô hấp tuần hoàn, các bác sĩ tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

 

Chẩn đoán của bệnh viện là bệnh nhân hôn mê sau khi ngưng hô hấp, tuần hoàn. Bệnh nhân có đái tháo đường type 2.

 

Theo lời người nhà, trong suốt thời gian gần 4 tiếng nằm ở khoa Cấp cứu sau khi được truyền nước tỉnh lại, bà T. không được bác sĩ xử trí gì thêm. Gia đình nhiều lần muốn vào khoa thăm và chăm sóc bệnh nhân nhưng không được chấp nhận.

 

Do đó trước cái chết của bà T., phía gia đình vô cùng bức xúc và mong muốn cơ quan chức năng xác minh làm rõ sự việc.

 

Do bác sĩ thiếu kinh nghiệm?

 

Theo phía Bệnh viện Chợ Rẫy, ngay sau khi bệnh nhân tử vong khoa Cấp cứu đã lập tức báo cáo Ban Giám đốc.

 

Bước đầu, bệnh viện nhận định bác sĩ khám bệnh chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý trên bệnh nhân có nhiều bệnh nên chưa nhận định chính xác tình trạng của người bệnh, chưa tiên lượng được diễn biến có thể xảy ra đối với bệnh nhân.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

 

Trưởng tua trực cấp cứu theo dõi chưa sát tua trực, phân công, sắp xếp chưa hợp lý để phát hiện và xử trí kịp thời khi người bệnh có diễn biến bất thường.

 

Một số nhân viên trong tua trực cấp cứu có thái độ phục vụ và giao tiếp chưa tốt với bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân.

 

Trước đó, bệnh nhân có nhập viện điều trị với chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch chân trái, cao huyết áp vô căn, đái tháo đường type 2 và xuất viện cùng ngày bệnh nhân vào cấp cứu.

 

Với các bệnh lý kèm là huyết khối tĩnh mạch và cao huyết áp, theo chuyên khoa Nội tiết bệnh nhân có nguy cơ cao xảy ra các biến chứng về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đặc biệt là sau khi hạ đường huyết.

 

Ngay sau khi bệnh nhân tử vong, trực Lãnh đạo Bệnh viện và các phòng ban chức năng, lãnh đạo khoa Cấp cứu đã trực tiếp tiếp xúc với thân nhân bệnh nhân để chia buồn với gia đình, cầu thị tiếp nhận ý kiến từ phía thân nhân và có lời xin lỗi đến gia đình bệnh nhân.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sẽ thông qua Hội đồng Chuyên môn để kết luận về sai sót trước khi Hội đồng Kỷ luật xác định hình thức kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm trong vụ việc.

 

Đồng thời, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với các phòng chức năng, các khoa liên quan để khẩn trương xử lý ban đầu, không để xảy ra nguy cơ tương tự cho những bệnh nhân khác.

 

Bước đầu, Giám đốc Bệnh viện ra quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ khám ban đầu cho bệnh nhân và Trưởng tua trực cấp cứu đêm 9/7.

 

Song song đó, Trưởng khoa Cấp cứu cùng phòng Tổ chức cán bộ tái bố trí nhân lực để đảm bảo nhân sự và chất lượng chuyên môn cho các tua trực cấp cứu tiếp theo, sắp xếp lại các khu vực bệnh nhân hợp lý để đảm bảo theo dõi sát người bệnh cần theo dõi cấp cứu.

 

Sau đó, Bệnh viện sẽ thông qua Hội đồng Chuyên môn để kết luận về sai sót trước khi Hội đồng kỷ luật xác định hình thức kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm.

(Theo afamily)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017