Giám sát, điều tra ca ngộ độc rượu tập thể tại Thái Bình

Chiều 30/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đang giám sát, điều tra ca ngộ độc rượu tập thể tại Thái Bình, với 7 người mắc sau khi uống rượu ngâm quả khô.

TS.BS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng Phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm làm trường đoàn đi Thái Bình để đôn đốc, điều tra, giám sát việc xử lý tình huống đồng thời tổ chức tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Mẫu rượu làm 7 người ngộ độc tại Thái Bình.

Mẫu rượu làm 7 người ngộ độc tại Thái Bình.

Theo TS Hùng, qua kết quả xét nghiệm mẫu rượu, qua lời kể của bệnh nhân đã nhận định được căn nguyên khiến 7 người phải nhập viện điều trị.

Trước đó, chiều 27/10/2017 ông Vũ Tiến Hồi, thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, Huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã tổ chức bữa cơm ăn mừng nhà mới. Tại bữa tiệc mừng tân gia này có 19 người tới dự.

Bữa cơm bắt đầu lúc 17g30, có 09 người uống rượu trong đó có 02 người uống rượu trắng và 07 người uống rượu ngâm quả khô. Được biết, gói quả khô mà ông Hồi dùng ngâm rượu, do đích thân ông mang từ Lạng Sơn về. Trong gói quả này ngoài táo mèo, chuối rừng và cà gai.

Sau khi uống rượu ngâm quả khô khoảng 10 – 15 phút, dù với số lượng không lớn (mỗi người khoảng 1 – 2 chén rượu) thì các bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ngộ độc như: bứt rứt, mặt nóng bừng, lơ mơ, có lúc co giật, ảo giác, vật vã.

Ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng này, bệnh nhân được chuyển ngay tại trạm y tế điều trị.

Ngay tối cùng ngày, khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế Huyện Đông Hưng (Thái Bình) xử lý ngộ độc và điều tra, lấy mẫu rượu và mẫu thức ăn.

Thao báo cáo của Chi cục An toàn thực phẩm, trong 7 trường hợp phải nhập viện cấp cứu có 2 ca nặng phải chuyển thẳng đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch mai. Đến nay hai trường hợp này đã ổn định, 1 ca được xuất viện, một trường hợp còn biểu hiện tiêu cơ vân nhẹ đã được chuyển về BV tỉnh điều trị; 05 trường hợp điều trị tại Khoa Chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đã ổn định và được xuất viện sau một ngày điều trị.

TS Hùng cho biết, kết quả điều tra, phân tích bữa ăn, người ăn và người mắc, đồng thời kết hợp với các biểu hiện lâm sàng của những người ngộ độc đã tìm ra căn nguyên gây ngộ độc cho các bệnh nhân. “Các mẫu rượu này được test nhanh Methanol cho kết quả âm tính, nghi ngờ có thể do dược liệu độc lẫn trong dược liệu ngâm rượu”, TS Hùng nói.

Bên cạnh đó, chủ nhà là ông Vũ Tiến Hồi cũng xác nhận trong gói quả khô có táo mèo, chuối rừng và cà gai.

Vì thế, Cục An toàn thực phẩm nhận định đây là loại ngộ độc do nhóm Alcaloid gây ra.

“Độc tính này tác động lên hệ thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu không được xử trí, điều trị kịp thời thì nguy cơ bị tử vong cao. Loại độc này có ở trong cà độc dược (còn gọi là cà gai)”, TS Hùng cho biết.

Để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc rượu, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không lạm dụng rượu, cần hạn chế uống rượu; không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Người dân không tự ngâm các loại các cây, con, và các bộ phận của động vật, côn trùng,… để tránh gây hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương: cần tuyên truyền cho người dân rõ tác hại của rượu; quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh rượu; chuẩn bị tốt nguồn lực, trang thiết bị đầy đủ, sẵn sàng để hỗ trợ điều tra, xử lý kịp thời khi vụ ngộ độc xảy ra.

 

 

Hồng Hải

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017