Gần 80% người vẫn hiểu sai về tăng huyết áp

Theo điều tra của Bộ Y tế, 77% người dân hiểu sai về bệnh tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ của bệnh, hơn 70% người không biết cách phát hiện sớm và dự phòng bệnh tăng huyết áp. Đây chính là lý do bệnh tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch ngày càng có xu hướng gia tăng.

***

Nhằm mục đích giáo dục sức khoẻ cộng đồng nâng cao nhận thức về bệnh lý này, ngày 26/12/2018, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức chương trình giao lưu toạ đàm về sức khoẻ tim mạch do GS.TS. Nguyễn Lân Việt – Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch Việt Nam chủ trì với chủ đề: “Kiểm soát huyết áp và các bệnh lý tim mạch để sống vui, sống khoẻ”.

 

 - ảnh 1

Trong các bệnh tim mạch thì tăng huyết áp là loại bệnh lý phổ biến nhất và tỷ lệ mắc bệnh này cũng gia tăng rất rõ.

 

Năm 2015, một nghiên cứu tại cộng đồng do Viện Tim mạch Việt Nam tiến hành điều tra dịch tễ học tăng huyết áp tại 8 tỉnh đại diện cho các vùng miền trên toàn quốc cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp đã lên tới 47,3% ở những người trên 25 tuổi.

“Đã tới lúc chúng ta phải chặn xu hướng phát triển và làm giảm gánh nặng của bệnh này lên xã hội với những biện pháp thích hợp nhất” – GS.TS. Nguyễn Lân Việt nhấn mạnh.

Với mục đích, ý nghĩa tốt đẹp đó, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt chương trình mục tiêu Y tế dân số giai đoạn 2016 – 2020 do Bộ Y tế chủ trì trong đó Dự án 1: Phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến với một trong các mục tiêu cụ thể là đến năm 2020: 50% số người bị tăng huyết áp được phát hiện sớm; 30% số người phát hiện bệnh được quản lý, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn.

 - ảnh 2

Bác sĩ Viện tim mạch khám và tư vấn miễn phí về THA cho người dân

 

Do đó, Ban điều hành chương trình phòng chống bệnh lý tim mạch, Viện Tim mạch quốc gia đã phối hợp với Sở Y tế của 63 tỉnh thành trong cả nước đã triển khai Chương trình giai đoạn 2016 – 2020 với các nội dung cụ thể: Nghiên cứu, đào tạo tập huấn chuyên môn phòng, chống bệnh tim mạch; Sàng lọc phát hiện sớm, quản lý người bệnh tăng huyết áp; Xây dựng, triển khai mô hình ghi nhận, quản lý người bệnh tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim; Tổ chức mô hình sinh hoạt câu lạc bộ cho người bệnh tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

 

Theo mcare.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017