Điều tra nguyên nhân bé 2 ngày tuổi tử vong tại Trung tâm Y tế

Trao đổi với Dân Trí lúc tối nay (8/11), một lãnh đạo công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết, liên quan đến vụ bé trai Ngô Văn C., sinh ngày 4/11 (ở phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên) bị tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Trung tâm y tế thị xã, đơn vị đã vào cuộc ban đầu, đồng thời báo cáo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45), công an tỉnh. PC45 ngay sau đó đã thành lập đoàn khám nghiệm để xác minh, làm rõ nguyên nhân.

Cháu bé 2 ngày tuổi bị tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại TTYT Quảng Yên 1 ngày (ảnh Báo QN)

Cháu bé 2 ngày tuổi bị tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại TTYT Quảng Yên 1 ngày (ảnh Báo QN)

Trước đó, theo Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên, ngày 5/11, sau khi sinh 15 tiếng, cháu C., được tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh tại Trung tâm.

Trước khi thực hiện việc tiêm phòng, các bác sĩ đã khám cho cháu C. và tư vấn cho gia đình. Việc tiêm vắc xin viêm gan B cũng được thực hiện đúng qui trình (liều lượng 0,5ml, vị trí tiêm bắp đùi). Sau khi tiêm, cháu C., được theo dõi tại phòng tiêm 30 phút và không có gì bất thường về sức khỏe nên được đưa về phòng. Bác sĩ cũng đã hướng dẫn gia đình tự theo dõi tình trạng trẻ sau tiêm. Trẻ tiếp tục được theo dõi theo qui định trong cả ngày 5/11.

Theo gia đình cháu C, sau khi tiêm, cháu không có biểu hiện bất thường, vẫn bú mẹ đều và uống thêm sữa ngoài. Tuy nhiên vào khoảng 6h ngày 6/11, gia đình phát hiện cháu C có biểu hiện tím tái, toàn thân co cứng và không thở được nên tá hỏa gọi bác sĩ. Bác sĩ thuộc trung tâm đã lập tức có mặt, khám và cấp cứu nhưng cháu C đã tử vong.

Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ việc, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 2 đoàn công tác làm việc với khoa sản, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh. Qua xác minh kết quả cho thấy, vắc xin được đảm bảo về bảo quản do cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị đều đảm bảo. Việc tổ chức tiêm chủng cũng thực hiện theo đúng quy trình tiêm chủng an toàn của Bộ Y tế. Từ đó đi đến kết luận Cháu C. tử vong được xác định không liên quan đến tiêm chủng vắc xin viêm gan B.

Nguyên nhân tử vong của cháu C đang được cơ quan công an xác minh, làm rõ.

An Nhiên

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017