Đau bụng dữ dội vì nguyên cây nấm đông cô nằm ở ruột

Nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột nên chỉ định phẫu thuật. Dị vật gây tắc ruột được lấy ra là cây nấm đông cô.

Mới đây, BS Nguyễn Văn Vượng, khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quận 11, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị tắc ruột khá hi hữu.

Cây nấm khoảng 5cm là nguyên nhân khiến người bệnh bị tắc ruột

Cây nấm khoảng 5cm là nguyên nhân khiến người bệnh bị tắc ruột

Bệnh nhân là D.T.L. (25 tuổi, ngụ quận 11) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng quanh rốn, những cơn đau ngày càng dữ dội. Sau các xét nghiệm, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị tắc ruột cơ học chưa rõ nguyên nhân nên chỉ định phẫu thuật can thiệp.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp bác sĩ ghi nhận, đoạn ruột hồi tràng của người bệnh bị xẹp, đoạn trên giãn lớn, gây viêm. Bác sĩ kiểm tra phát hiện phía trong ruột bệnh nhân có dị vật gây tắc hoàn toàn nên mở ruột lấy dị vật. Khối dị vật lấy ra ngoài được xác định là cây nấm có kích thước gần 5cm.

Sau cuộc mổ, người bệnh cho hay, trước nhập viện 2 ngày, gia đình anh dùng cơm với món gà nấu nấm đông cô. Do nấm không được thái nhỏ khi chế biến, lúc ăn T.L. không nhai kỹ nên đã nuốt trọn cả cây nấm.

Bác sĩ cho biết, nấm là loại thức ăn bổ dưỡng cho cơ thể nhưng việc chế biến và ăn nấm không đúng cách đã khiến nhiều người bị tắc ruột.

Nhiều loại nấm thường được sơ chế, bảo quản ở dạng khô nếu bị nuốt trọn vào đường ruột nấm sẽ rất khó tiêu và tiếp tục nở ra là nguyên nhân gây họa cho người dùng. Thái nhỏ nấm khi chế biến, nhai kỹ trước khi nuốt là lời khuyên của bác sĩ dành cho bà nội trợ và người ăn nấm.

 

 

Vân Sơn

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017