Đắk Lắk: Xác định nguyên nhân khiến bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm phòng

Vắc xin Combe Five   Theo bác sĩ Huyên, sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế đã thành lập tổ công tác kiểm tra sự việc, ghi nhận thực tế tại Trạm y tế xã và diễn biến bệnh của cháu. Bên cạnh đó, Sở Y tế Đắk Lắk cũng thông báo đến Read more about Đắk Lắk: Xác định nguyên nhân khiến bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm phòng[…]

Vắc xin Combe Five

 

Theo bác sĩ Huyên, sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế đã thành lập tổ công tác kiểm tra sự việc, ghi nhận thực tế tại Trạm y tế xã và diễn biến bệnh của cháu. Bên cạnh đó, Sở Y tế Đắk Lắk cũng thông báo đến các Trung tâm y tế trong toàn tỉnh tạm ngưng sử dụng lô vắc xin ComBe Five (số lô 220110618C, hạn dùng 31/3/2021) dùng tiêm cho cháu A.

 

Bác sĩ Huyên cho biết, trong ngày xảy ra sự việc, Trạm y tế xã Ea Tar đã tiêm vắc xin ComBe Five cho 60 trẻ. Tuy nhiên, chỉ có cháu A. phản ứng sau khi tiêm, các trẻ còn lại vẫn khỏe mạnh. Khi đoàn công tác làm việc với gia đình thì bố mẹ bé không đồng ý khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân.

 

Sau khi thu thập thông tin, Hội đồng y khoa của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã họp và kết luận ban đầu rằng, cháu A. tử vong ngoại viện, chưa rõ nguyên nhân. Trong đó, loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc xin và thực hành tiêm chuẩn; không loại trừ khả năng phản ứng của cá thể do đặc tính của vắc xin.

 

Vị trưởng phòng cho biết thêm, hiện lô vắc xin liên quan đến vụ việc vẫn đang được niêm phong. Tới đây, Sở Y tế Đắk Lắk sẽ có báo cáo gửi Bộ Y tế xin ý kiến để xử lý.

 

Như Infonet đã đưa tin trước đó, khoảng 8h ngày 11/7, cháu A. được người nhà đưa đến Trạm Y tế xã Ea Tar tiêm vắc xin ComBe Five mũi 1. Đến 18h40 cùng ngày, gia đình phát hiện cháu có dấu hiệu tím tái, thở nấc.

 

Sau đó, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột) cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái toàn thân, tim ngừng đập. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi ngừng tuần hoàn hô hấp ngoại viện, chưa rõ nguyên nhân. Đến 20h cùng ngày, cháu A. được chẩn đoán tử vong.

(Tổng hợp)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017