BV Xanh Pôn ứng dụng kỹ thuật bắt vít qua da cứu bệnh nhân chấn thương cột sống

Bệnh viện Xanh Pôn là đơn vị đầu tiên của Sở Y tế Hà Nội triển khai thành công kỹ thuật này.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thần kinh- Bệnh viện Xanh Pôn vừa thực hiện thành công kỹ thuật bắt vít cột sống qua da bằng hệ thống sextant do các y bác sĩ Mỹ chuyển giao, để cứu sống bệnh nhân bị tai nạn lao động ngã thang từ độ cao 4m dẫn đến chấn thương cột sống- vỡ đốt sống L1 mất vững. Đây là một trong 5 bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật này chỉ sau 2 tuần nhận chuyển giao.

Chỉ 2 tuần sau khi nhận chuyển giao kỹ thuật bắt vít cột sống qua da bằng hệ thống Sextant từ TS. Patrick Suen, Khoa phẫu thuật cột sống dịch vụ, Trung tâm y tế Kaiser San Jose, Mỹ, Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Bệnh viện Xanh Pôn đã phẫu thuật thành công cho 5 bệnh nhân bằng kỹ thuật tiên tiến này. Đây là một trong những kỹ thuật ít xâm lấn trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới.

Mới đây, là trường hợp bệnh nhân P.B.C, 40 tuổi, nhập viện cấp cứu ngày 20/11/2017 do tai nạn lao động ngã thang từ độ cao 4m. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, các bác sĩ chẩn đoán anh C bị chấn thương cột sống – vỡ đốt sống L1 mất vững.

 - ảnh 1

Với tổn thương như vậy, thường bệnh nhân sẽ phải mổ để cố định cột sống theo phương pháp phẫu thuật mổ kinh điển. Bệnh nhân phải trải quả một cuộc phẫu thuật thông thường từ 2-3h, mất nhiều máu do vết mổ dài từ 20-25cm, thời gian hồi phục sau mổ có thể trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng. Khả năng để bệnh nhân trở lại công việc sau phẫu thuật cũng rất hạn chế. Bên cạnh đó, mổ hở tạo ra một sẹo cơ lớn rất mất thẩm mỹ, bệnh nhân thường bị đau lưng, đau vùng mổ mỗi khi trái gió trở trời.

Nhưng nhờ áp dụng phương pháp phẫu thuật cố định cột sống vít qua da bằng hệ thống Sextant vừa được bác sĩ Patrick Suen chuyển giao trước đó, kíp phẫu thuật gồm bác sĩ Phạm Văn Dương và bác sĩ Lương Minh Quang đã rút ngắn thời gian phẫu thuật chỉ còn 1,5h thay vì 2-3h như trước đây. Ca mổ đã thành công ngoài mong đợi, chỉ sau chưa đầy 48 tiếng, anh P.B.C đã có thể đi lại bình thường, không chút đau đớn hay khó khăn, đường mổ thẩm mỹ với vít qua da chỉ dài tổng cộng khoảng 4cm giúp người bệnh mau chóng hồi phục. Anh C được ra viện chỉ 3 ngày sau phẫu thuật. Bác sĩ Dương Trung Kiên, Khoa Phẫu thuật Thần kinh cho phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống biết, so với phương pháp mổ cũ, phương pháp này có rất nhiều ưu điểm, nếu mổ theo phương pháp cũ, bệnh nhân phải nằm viện từ 7-10 ngày, nhưng phương pháp này bệnh nhân chỉ cần nằm viện từ 3-5 ngày.

Ths. Bs. Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Xu thế phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ngày càng phát triển trong phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật cột sống, biến một cuộc mổ phức tạp thành đơn giản, không mất nhiều máu và an toàn”.

Với vai trò đầu ngành ngoại, Bệnh viện sẽ tiếp tục chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới, đem lại lợi ích thiết thực cho người bệnh.

 

 

Theo: Mcare.com.vn

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017