Bộ Y tế khuyến khích người dân phát hiện cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng giả

Mới đây, Bộ Y tế đã thông tin chính thức một số nội dung liên quan đến việc sản xuất “Vinaca ung thư Co3.2” của Công ty TNHH Vinaca.

Theo Bộ Y tế, nội dung báo cáo và kết luận của Sở Y tế Hải Phòng về sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” là đúng, và chỉ đạo thu hồi toàn bộ các sản phẩm có mang tên Vinaca của cơ sở sản xuất TPCN Vinaca nói trên.

Trước đó, ngày 15/1/2018 các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất gia công thực phẩm chức năng (TPCN) Vinaca có địa chỉ tại ngõ Đại Tu, tổ Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, Kiến An, Hải Phòng.

botthan

Qua kết quả kiểm tra, xác minh và xử lý của cơ quan chức năng Hải Phòng, Sở Y tế thành phố này kết luận sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” không phải là thuốc và cũng không phải là mỹ phẩm, mà là sản phẩm giả thực phẩm chức năng, trên nhãn sản phẩm ghi rõ nội dung: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không dùng thay thế thuốc chữa bệnh”, phần công dụng có ghi “Hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu…”.

Tuy nhiên, sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” không được cơ quan quản lý nhà nước nào có thẩm quyền cấp phép lưu hành và cũng không được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP đối với TPCN. Cơ sở sản xuất sản phẩm này là cơ sở sản xuất TPCN nhưng không có giấy phép sản xuất TPCN.

Cơ sở sản xuất này đã bị Chi cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng xử vi phạm hành chính 44 triệu đồng, buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ và chuyển sang Công an TP Hải Phòng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Bộ Y tế, trước những diễn biến này, kết luận của Sở Y tế Hải Phòng về sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” là hoàn toàn chính xác.

Vì thế, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm này và đề nghị người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự, cũng như các đối tượng đang rao bán những sản phẩm này thì báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất kịp thời xử lý, ngăn chặn.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

 

 

Theo: Mcare.com.vn

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017