Bộ trưởng Bộ Y tế: “Phải rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh”

Ngày 13/8, sau khi thị sát thực tế khám chữa bệnh tại BV Chợ Rẫy và BV ĐH Y dược TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi họp chỉ đạo các bệnh viện phải có những giải pháp để người dân không phải chờ đợi lâu.

Sáng 13/8, tại BV Chợ Rẫy, Bộ trưởng Y tế cùng đoàn công tác đã đến thăm khu ngoại trú, nơi đang có hàng nghìn bệnh nhân ngồi chờ khám. Bộ trưởng đã tiếp xúc với một số người bệnh, ân cần thăm hỏi và có những ý kiến chỉ đạo trực tiếp với ban giám đốc bệnh viện nhằm cải tiến chất lượng khám chữa bệnh.

Trò chuyện với Bộ trưởng, nhiều bệnh nhân (chủ yếu là bệnh nhân ngoại tỉnh) cho biết phải đi khám bệnh từ rạng sáng và chờ đợi nhiều giờ đồng hồ nhưng chưa đến lượt khám.

Đón tiếp đoàn công tác, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, quá tải là thực trạng vốn diễn ra từ nhiều năm nay tại Chợ Rẫy. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 6.000 bệnh nhân đến khám ngoại trú, phần lớn người bệnh là người ngoại tỉnh, lượng người đến khám đông nhất vào những sáng đầu tuần.

Bộ trưởng tiếp xúc với các bệnh nhân ngoại trú tại BV Chợ Rẫy.

Trong 6 tháng đầu năm, bệnh viện khám bệnh cấp cứu 755.351 ca và điều trị nội trú có gần 70.000 bệnh nhân, trung bình mỗi ngày có 2.600 bệnh nhân. Do luôn luôn quá tải nên BV Chợ Rẫy hợp tác với 13 bệnh viện khác với gần 7.000 bệnh nhân được chuyển đến điều trị trong 6 tháng đầu năm. Mỗi ngày có khoảng gần 400 bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện này.

Sau khi lắng nghe báo cáo, chia sẻ tình trạng cơ sở vốn chật hẹp của bệnh viện, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo bệnh viện phải hạ quyết tâm giảm lượng bệnh nhân khám ngoại trú xuống dưới 5.000 trường hợp trong mỗi ngày. Cụ thể với những bệnh nhân mắc một số bệnh thông thường, ngay khi tiếp nhận, bác sĩ hướng dẫn ngay chuyển xuống khám tuyến dưới.

Tại BV Đại học Y dược TP.HCM (cơ sở 1 trên địa bàn quận 5), Bộ trưởng cũng chứng kiến cảnh quá tải tại khu khám bệnh. Bệnh viện tràn ngập bệnh nhân ngồi đợi, nhiều người cho biết phải đi khám từ 3 giờ sáng.

Báo cáo với Bộ trưởng sau khi thị sát khu khám bệnh, PGS.TS Trương Quang Bình, Phó Giám đốc BV Đại học Y dược TP.HCM cho biết, hiện tổng lượt khám ngoại trú quá tải, mỗi ngày khoảng trên dưới 8.500 người. Về nội trú, bệnh viện có 900 giường ở cơ sở 1, tình trạng quá tải cấp cứu xảy ra mỗi ngày (khoảng 60 người chờ mỗi sáng), bệnh viện không bao giờ có tình trạng trống.

Bộ trưởng khảo sát tình hình khám chữa bệnh tại BV ĐH Y dược TP.HCM

“Mỗi ngày bệnh viện mổ khoảng 120 trường hợp nên bác sĩ luôn mổ sớm, giảm chờ đợi. Hệ thống thư ký hành chính giúp người bệnh thanh toán viện phí, xuất viện nhanh chóng. Việc cải tiến nâng cao chất lượng đã được bệnh viện quan tâm bằng cách thực hiện lấy mẫu xét nghiệm từ 3 giờ sáng, tổ chức đăng ký khám bệnh online, khám bệnh không nghỉ trưa. Bệnh viện cũng có thư ký y khoa để tăng thời gian tiếp xúc với người bệnh. Kết quả khám bệnh, viết toa đều thực hiện trên máy tính”, BS Bình nói.

Đánh giá cao những cố gắng của BV Đại học Y dược TP.HCM trong việc áp dụng công nghệ thông tinh vào khám chữa bệnh, tuy nhiên theo Bộ trưởng, bệnh nhân vẫn còn chờ đợi quá lâu do lượng bệnh khám ngoại trú quá lớn.

“Giải pháp cần làm là chuyển bệnh nhân nội ngoại trú về tuyến dưới, không hẹn tái khám. Trừ cấp cứu, các kỹ thuật khác phải để bệnh nhân phải điều trị tuyến dưới. Bệnh nội trú cũng nên phân định rõ bệnh nào có thể nằm ở tuyến dưới. Không thể để tình trạng quá tải tuyến trên nếu bệnh nhân vượt tuyến chỉ đi khám dạ dày”, Bộ trưởng Y tế nói.

Cảnh đông đúc bệnh nhân trong ngày đầu tuần ở BV Chợ Rẫy.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo bệnh viện phải giảm số khám ngoại trú xuống còn dưới 4.000 mỗi ngày bằng cách chuyển bệnh nhân xuống tuyến dưới. Cần mở rộng các cơ sở, phát triển ngoại tinh, kết hợp bệnh viện quận huyện…Những bệnh nhân khám lần 2 mắc bệnh lý không biến chứng có cùng phác đồ mà tuyến dưới điều trị được thì nhất định không nhận điều trị. Nhân rộng mô hình áp dụng công nghệ thông tin, tiến tới bệnh án không giấy, thu phí không tiền mặt.

Về quản lý bệnh nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cần làm mọi cách để rút ngắn thời gian và đảm bảo hiệu quả, an toàn trong suốt quá trình khám chữa bệnh. Đơn cử, nên viết các phần mềm sao cho bác sĩ, điều dưỡng và cả người nhà dù không có trong phòng bệnh cũng có thể giám sát được người bệnh trong phòng hồi sức cấp cứu…

 

Theo: Mcare.com.vn

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017