“Bỏ quên” chiếc đũa dài 9cm trong mũi suốt 4 năm

Bệnh nhân ổn định sau ca mổ   Trước đó 2 ngày, bệnh nhân đến khám ở Bệnh viện Mắt TP.HCM do sưng góc ở trong mắt và được chẩn đoán áp xe túi lệ bên phải. Kết quả CT Scan cho thấy có một dị vật kéo dài từ xoang sàng tới mặt trước Read more about “Bỏ quên” chiếc đũa dài 9cm trong mũi suốt 4 năm[…]

“Bỏ quên” chiếc đũa dài 9cm trong mũi suốt 4 năm

Bệnh nhân ổn định sau ca mổ

 

Trước đó 2 ngày, bệnh nhân đến khám ở Bệnh viện Mắt TP.HCM do sưng góc ở trong mắt và được chẩn đoán áp xe túi lệ bên phải. Kết quả CT Scan cho thấy có một dị vật kéo dài từ xoang sàng tới mặt trước xoang bướm của bệnh nhân. Bệnh nhân được chuyển qua Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM để thực hiện phẫu thuật can thiệp.

 

Khai thác bệnh sử và qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ được biết cách đây 4 năm, bệnh nhân xảy ra ẩu đả với bạn, trong lúc xô xát anh bị đâm một vật gì không rõ ngay vùng mũi. Anh đã đến trạm y tế xã thăm khám và được may vết thương, cấp thuốc ra về. Sau đó, anh hay bị sưng, viêm mắt và cứ tái đi tái lại nên đi khám một số nơi tại địa phương, kể cả ở TP.HCM nhưng chỉ được chẩn đoán viêm túi lệ áp xe.

“Bỏ quên” chiếc đũa dài 9cm trong mũi suốt 4 năm

Dị vật được lấy ra từ hốc mũi

 

Do dị vật bỏ quên đã lâu gây bít lối vào tự nhiên và gây áp xe hóa cấu trúc xung quanh nên các bác sĩ phải tìm cách tiếp cận vào trong xoang sàng để lấy dị vật. Khu vực này rất gần với dây thần kinh thị giác, động mạch cảnh và màng não bệnh nhân, chỉ cần sơ xuất nhỏ có thể trả giá bằng thị lực, thậm chí cả tính mạng của bệnh nhân.

 

Sau 2 tiếng phẫu thuật nội soi căng thẳng, ekip phẫu thuật mới giải phóng được dị vật đeo bám suốt 4 năm cho bệnh nhân. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

 

BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc bệnh viện cho hay đây là trường hợp can thiệp lấy dị vật rất đặc biệt, đến ngay cả bệnh nhân cũng không biết. Do phần chiếc đũa gãy đã tụt hẳn vào trong, da lành lấp bên ngoài và viêm túi lệ cũng có các bệnh cảnh như bệnh nhân gặp phải nên có lẽ đây là nguyên nhân khiến các bác sĩ bỏ qua chẩn đoán có dị vật bỏ quên.

(Th)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017