Bệnh viện cắt điện phòng nhân viên để tăng quạt, điều hòa cho bệnh nhân

Trong những ngày nắng nóng kỉ lục của miền Bắc, các bệnh viện đều tăng hết công suất quạt, điều hòa, mái che, nước uống cho người bệnh. Để đảm bản nguồn điện phục vụ cho bệnh nhân không ít bệnh viện chọn giải pháp cắt điện khu hành chính, thậm chí cả phòng Ban giám đốc.

PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, công tác chống nắng nóng cho bệnh viện luôn được thực hiện ngay từ đầu hè. Vào những ngày nắng cao điểm này bệnh viện tăng cường thêm máy lạnh, quạt, hệ thống phun sương, quạt hơi nước, mành tre mát… Với những nhu cầu làm mát rất lớn phục vụ bệnh nhân, ban giám đốc BV Phổi Trung ương xác định trong tình huống nếu quá tải điện sẽ cắt điện khu hành chính, thậm chí cả phòng Ban giám đốc để đủ điện cho quạt, điều hòa… phục vụ bệnh nhân.

Quạt được tăng cường tại các khu vực người bệnh ngồi chờ tại BV Phổi Trung ương.

Quạt được tăng cường tại các khu vực người bệnh ngồi chờ tại BV Phổi Trung ương.

Hiện tại,13 Khoa tại Bệnh viện đều được trang bị rèm tre che nắng, với những khoa/phòng hướng Tây đón nắng, bệnh viện sắp xếp cửa kính hắt nắng bằng rèm bạc, rèm vải. Ở hành lang bệnh viện có đặt máy phun sương, quạt hơi nước để hỗ trợ trong quá trình ngồi chờ. Chính vì thế, bệnh nhân đến khám đi ngoài nắng nóng nhưng vào đến sảnh, hàng lang, khu vực chờ khám đều được mát.

Ngoài ra, tại các khu vực chờ khám BV cũng trang bị các cây nước, khu vực nước uống miễn phí cho bệnh nhân.

Ngoài ra, tại các khu vực chờ khám BV cũng trang bị các cây nước, khu vực nước uống miễn phí cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã đẩy giờ khám sớm để chống nắng cho bệnh nhân. Theo đó, BV Nhi TW đã tổ chức đón tiếp bệnh nhi từ 5h và khám bệnh từ 7h sáng mỗi ngày, BV cũng đã tăng cường bàn khám, đồng thời tăng cường hướng dẫn, chia nhiều khu vực khám để giảm áp lực tại một số điểm như Khoa điều trị tự nguyện A, Phòng khám 24h, Phòng khám truyền nhiễm…

Các khu vực chờ khám tại Khoa khám bệnh cũng được tăng cường thêm ghế ngồi, quạt mát, nước uống miễn phí…

Do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, từ ngày 3/7, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương đã quyết định cắt điện, điều hòa luân phiên và đột xuất của khối phòng nhân viên từ tầng 6- tầng 13 của khu tòa nhà 15 tầng; BV cũng đã chuyển giặt là ra khỏi khuôn viên của BV để tiết kiệm điện và nguy cơ ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường giúp cho bệnh nhi và người nhà đỡ “ngột ngạt” trong điều kiện nắng nóng.

Tại BV Nội tiết Trung ương, bệnh nhân từ ngoài sân bước chân vào khu vực chờ khám là thấy mát bởi công tác chống nóng cũng được tăng cường. Cây cung cấp nước uống miễn phí trong sảnh khám bệnh luôn sẵn sàng phục vụ bệnh nhân. Trong phòng bệnh đảm bảo bệnh nhân được mát nhờ hệ thống quạt, điều hòa.

Tại BV K, BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội của BV cho biết, để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong điều kiện thời tiết nắng nóng, BV đã có các giải pháp cơ bản. Trước hết, tại các cơ sở 1,2 và 3 của BV K đều đã tăng cường quạt mát, điều hòa cho khu vực khám bệnh và các khoa, phòng điều trị; đồng thời tất cả điều hòa tại các phòng điều trị cũng được bật 24/24h để phục vụ bệnh nhân (trước đó điều hòa chỉ bật luân phiên theo giờ).

Cũng theo BS Tĩnh, tại một số khoa phòng chịu ảnh hưởng trực tiếp của nắng, BV đã lên phương án căng thêm bạt che để hạn chế nắng nóng cho khoa, phòng; đồng thời BV đã bổ sung thêm cây xanh tại sảnh của các khoa, phòng đông bệnh nhân để làm “dịu” bớt nắng nóng trong lúc bệnh nhân chờ khám/ điều trị.

Ngoài ra, các cây cung cấp nước uống miễn phí trong BV cũng được kiểm tra đường dẫn nước, bộ phận lọc nước để đảm bảo cung cấp đủ nước uống sạch cho người bệnh/người nhà bệnh nhân.

Tại BV Da liễu Trung ương, chỉ cần bước chân qua cánh của khu khám bệnh, bệnh nhân đều thấy mát dịu ngay vì hệ thống điều hòa được bật. Không chỉ trong suốt quá trình khám bệnh, mà giờ nghỉ trưa, rất nhiều bệnh nhân chờ kết quả tranh thủ ngủ mà không phải chịu cảnh mồ hôi nhễ nhại. BV tăng cường thêm quạt mát, điều hòa phục vụ người bệnh, người nhà bệnh nhân.

Điều hòa, quạt mát tại khu khám bệnh, khu vực xét nghiệm tại BV Da liễu Trung ương giúp người bệnh chờ khám được mát, không nắng nóng.

Điều hòa, quạt mát tại khu khám bệnh, khu vực xét nghiệm tại BV Da liễu Trung ương giúp người bệnh chờ khám được mát, không nắng nóng.

Tại các BV trực thuộc Hà Nội, Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đã yêu cầu các đơn vị rà soát, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện chống nóng cho người bệnh đến khám và điều trị như bổ sung quạt, bạt che, đảm bảo đủ nước uống, nước sinh hoạt cho người bệnh. Có phương án giảm tải khu vực khám bệnh, nơi thu viện phí… giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Hạn chế tình trạng nằm ghép, với các khoa hồi sức, nhi, sản, phòng cấp cứu…phải có đủ quạt thông gió hoặc điều hòa nhiệt độ. Đồng thời, các đơn vị tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế về sơ cấp cứu, xử lý các trường hợp say nắng, say nóng, các bệnh dịch thường gặp trong mùa nắng, nóng…

 

Theo: Mcare.com.vn

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017