Bác sĩ ‘sốc’ khi lấy đến 40 lít nước ra khỏi bụng cô gái phải ngủ ngồi hơn 1 năm trời

  Từ lúc mới sinh, bụng của cô gái L.T.D. (19 tuổi, quê Bạc Liêu) đã to hơn người bình thường. Sau đó tay trái, chân trái cũng phù to.   Tại một bệnh viện nhi sau khi siêu âm bụng, bác sĩ chẩn đoán D. bị bướu buồng trứng nên đã phẫu thuật cắt Read more about Bác sĩ ‘sốc’ khi lấy đến 40 lít nước ra khỏi bụng cô gái phải ngủ ngồi hơn 1 năm trời[…]

 

Từ lúc mới sinh, bụng của cô gái L.T.D. (19 tuổi, quê Bạc Liêu) đã to hơn người bình thường. Sau đó tay trái, chân trái cũng phù to.

 

Tại một bệnh viện nhi sau khi siêu âm bụng, bác sĩ chẩn đoán D. bị bướu buồng trứng nên đã phẫu thuật cắt bướu buồng trứng.

 

Tuy nhiên sau đó bụng cô cứ ngày càng to dần. Gia đình đưa đi nhiều bệnh viện nhưng nơi nào cũng không nhận điều trị vì cho rằng tình trạng của D. là bẩm sinh. Hơn một năm nay D. luôn phải ngồi sấp, hai tay ôm thành giường để ngủ.

Cô gái mang chiếc bụng ''khổng lồ''.

 

Cách đây 3 tháng, bụng D. căng lên khủng khiếp, vòng bụng lên đến 120 cm gây mệt mỏi, khó thở. 19 tuổi nhưng hình dáng cô gái chỉ như bé gái lên 10. D. được gia đình đưa đến Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

 

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tràn dịch dưỡng chất bẩm sinh. Kết quả chụp CT bụng cho thấy trong bụng bệnh nhân toàn nước từ 40-50 lít nước.

D. phải ngủ ngồi hơn 1 năm nay.

 

Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã mời các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân qua hội chẩn, đồng thời cũng gửi thông tin của bệnh nhân cho các Trung tâm điều trị ở Mỹ để tìm phương án điều trị cho bệnh nhân.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đây là một trường hợp hiếm gặp, trên thế giới hiện mới chỉ có vài ca. Nếu không điều trị kịp thời cho bệnh nhân, dịch trong bụng bệnh nhân sẽ gây ép tim, phổi, gây tử vong.

 

Ngay những ngày đầu bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành dùng kim hút dịch từ trong bụng ra cho bệnh nhân liên tục trong 10 ngày, mỗi ngày hút khoảng hơn 2 lít nước.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật rút nước ra khỏi bụng bệnh nhân và cắt bỏ khối bướu.

 

Sáng 24/7, kíp điều trị đã phẫu thuật để lấy hết dịch còn lại cho bệnh nhân (khoảng 20 lít nước).

 

Quan sát lúc mổ, bác sĩ thấy tử cung buống trứng, thận, gan , lách… của bệnh nhân đều bình thường. Chỉ có một khối bướu kích thước khoảng 3x5cm nằm dọc theo cột sống. Đây là bướu sau phúc mạc bẩm sinh. Hiện các bác sĩ đã tiến hành sinh thiết khối bướu để tính toán hướng điều trị tiếp cho bệnh nhân.

 

Bác sĩ Tiến cho biết, D. đang được chăm sóc và theo dõi sát vì sau khi được hút hết dịch bệnh nhân có thể bị sốc tuần hoàn, gây tử vong bất cứ lúc nào.

(Tổng hợp)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017