60% ca cấp cứu tai nạn giao thông có uống rượu

Tại BV Việt Đức, từ ngày 29 Tết đến hết ngày mùng 4 Tết có 831 ca nhập viện cấp cứu, trong đó 677 trường hợp tai nạn giao thông. Đáng nói, 60% bệnh nhân TNGT có nồng độ cồn trong máu. Ngay trong sáng mùng 5 Tết ngày nghỉ lễ cuối cùng, cũng có nhiều ca nhập viện vì tai nạn sau khi uống rượu họp lớp, liên hoan bạn bè.

Khoảng 10 giờ sáng ngày 20/2 (tức mùng 5 Tết), bệnh nhân Lê Quang Chung (25 tuổi ở Bình Lục, Hà Nam) được đưa đến BV Việt Đức trong tình trạng chấn thương sọ não, hàm mặt, hôn mê, thở qua bóp bóng nội khí quản, bị dập phổi hai bên, gãy xương hàm mặt, tụ máu não …

Trường hợp tai nạn nguy kịch đang được theo dõi tại BV Việt Đức.

Trường hợp tai nạn nguy kịch đang được theo dõi tại BV Việt Đức.

Theo lời người nhà bệnh nhân, bệnh nhân bị TNGT, sau bữa rượu liên hoan họp lớp với bạn bè vẫn lái xe cùng bạn bè đi hát hò, rồi lại uống tiếp rượu bia. Sauk hi tan cuộc vui, Chung trở về nhà, đi đêm tối, lại sẵn đang “biêng biêng” nên tự lao vào cột điện gây chấn thương nặng.

Các bác sĩ cho biết, với chấn thương nặng nề, bệnh nhân chắc chắn đi với tốc độ nhanh. Sau khi được phát hiện, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện Phủ Lý sơ cấp cứu, rồi chuyển từ Hà Nam xuống Việt Đức bằng xe cấp cứu.

BS Vũ Văn Hà, Khoa Phẫu thuật tiết niệu trực cấp cứu cho biết, đây là ca rất nặng, được kíp trực tập trung cấp cứu nhưng tiên lượng rất nặng nề.

Các ca tai nạn giao thông tăng mạnh từ 29, 30 Tết rồi giảm dần các ngày sau đó và lại bắt đầu tăng lên từ mùng 3 Tết.

Hơn 80% ca cấp cứu đưa đến BV Việt Đức là tai nạn giao thông, trong đó nhiều bệnh nhân có nồng độ cồn trong máu.

Hơn 80% ca cấp cứu đưa đến BV Việt Đức là tai nạn giao thông, trong đó nhiều bệnh nhân có nồng độ cồn trong máu.

Theo BS Hà, những ca cấp cứu được đưa đến BV Việt Đức cấp cứu phần lớn là các ca tai nạn giao thông nặng, chiếm 80% tổng số ca đến cấp cứu. Đáng nói, bệnh nhân vào cấp cứu có nồng độ bia rượu gây khó khăn cho điều trị. Đến 60% bệnh nhân tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu.

Vấn đề thứ hai của các ca tai nạn giao thông ngày Tết là không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Hiện tại khoa Cấp cứu vẫn đang điều trị trường hợp nguy kịch bị tai nạn từ ngày mùng 2 Tết. Đáng nói đây là bệnh nhân rất trẻ, 15 tuổi. Bệnh nhân P.G.K (15 tuổi, Bắc Giang) đi xe máy lúc 11 giờ đêm mùng 2, chở 3 người vượt xe tải cùng chiều bị tai nạn đâm vào xe tải, hiện vẫn hôn mê sâu, chưa tỉnh. Bệnh nhân vừa có uống rượu, vừa không đội mũ bảo hiểm.

Theo người nhà bệnh nhân, trước khi K. đi chơi gia đình đã nhắc chuyện uống ít bia rượu, nhớ đội mũ bảo hiểm. Đêm mùng 2 nghe tin con bị tai nạn cả nhà rụng rời chân tay, sau khi đưa đến BV Bắc Giang cấp cứu, sáng mùng 3 đã chuyển lên BV Việt Đức.

“Dù các bác sĩ có rất nhiều kinh nghiệm trong điều trị, cố gắng hết sức nhưng tai nạn giao thông do rượu bia, bệnh nhân ngã xe, không làm chủ tốc độ, không có phản xạ che đầu nên khi xảy ra tai nạn ngã đập rất nặng nề, nhiều ca chấn thương sọ não tiên lượng nguy kịch”, BS Hà cho biết.

Khi theo dõi bệnh nhân có rượu khó khăn hơn rất nhiều so với bệnh nhân không có nồng độ cồn trong máu cao, không uống rượu. Bởi vì khi nhập viện, bệnh nhân uống rượu rất kích thích, tri giác không tỉnh như bình thường. Không biết là do bệnh nhân uống rượu có tình trạng như thế hay là do nguyên nhân về sọ não của bệnh nhân làm tổn thương trong não gây ra hiện tượng như vây. Vì vậy, bác sĩ phải theo dõi bệnh nhân ít nhất 1 – 2 ngày sau cơn rượu mới xác định được chính xác tổn thương não.

Bệnh viện Việt Đức đã huy động tối đa y bác sĩ, thiết bị điều trị để mỗi ngày phẫu thuật hơn 40 bệnh nhân chấn thương nặng.

 

Hồng Hải

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: Số 30 Vạn Phúc Thượng, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: i-com@i-com.vn

Phone: 0243.795.783

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phạm Việt Dũng Giấp phép thiết lập mạng xã hội số 85/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 28/02/2017